Trong 1 buổi chiều ngồi co ro ở góc nhà lại chợt nhớ hương vị hạt điều các buổi trưa hè ngày nào dưới tán lá điều xum xuê vươn dài và rộng, ấm áp bên khói lửa của những tình nhân yêu
 
Hồi ấy mỗi cơn mưa to đi qua, vừa tạnh ráo chút ít là lại xúm xít đám bạn kéo nhau ra vườn điều sau nhà. Mưa lớn, gió vật to, lá điều rồi quả điều rụng lịch bịch khắp vườn. Đứa nào đứa nấy tranh giành nhau mấy quả điều chín mọng, vì biết chắc mấy quả này ngọt lắm chả chát mấy đâu. Với đứa còn nắm vạt áo lên, tham lam cho hết mớ điều lượm được vào rồi gém với về cho mấy đứa em. Mà nó đâu mang nghĩ rằng, cái áo mà nó gém quả điều là mẫu áo má nó mua hồi ngày tết, nó thích nhất, đi đâu cũng mặc vào, giờ thì toi rồi, mủ điều sẽ làm cho áo nó tèm nhem, sở hữu khi chả còn mặc được. Thế mà khi đó ăn điều chát chát, ngọt ngọt sao thấy ngon quá cỡ.

Hồi đó ở sóc nhờ đất đai màu mỡ mà cây điều mọc lên xanh tốt, người ta chỉ biết đến việc lấy trái điều để ăn mà ko biết phía sau chiếc vỏ sù sì đấy là một thứ hạt rất ngon. Cho đến 1 lần bỗng nhiên bà nghe thấy một mùi thơm là lạ từ khói rác dọn vườn bốc lên, hóa ra là sở hữu vài trái điều chín sớm rụng xuống đống lửa cháy mang mùi thơm tới lạ. Tò mò bà khui chúng ra ăn thử thì thấy vị ngọt thơm, béo ngậy lạ thường. Hạt điều nướng cháy đen thui ở ngoài nhưng nhân ở trong thì thơm ngon vô bến bờ. Mùi thơm đấy, tới bây giờ khi nhắm mắt nghĩ suy lại, vẫn thấy như còn nguyên đấy : mùi của điều, của đất đỏ bazan, của củi điều và của mưa ẩm...

Trong cái lúc đói khổ mà mua được món ăn ngon đó bà tôi nhớ đến bậc sinh thành của mình và bà gom củi lại nướng hạt điều, khui lấy nhân cho vào lọ gửi về cho cha ở quê nhà. “Con hãy gìn giữ mẫu tinh túy của mẫu hạt này, biết đâu con sẽ có cơ hội được sống vì nó con ạ!” cha của bà gửi kèm 1 lá thư lên để rồi trong khoảng ấy bà lấy đó làm cho niềm động lực để mua ra cách thức chẻ vỏ cứng, phương pháp tách lấy nhân, phương pháp rang lên để nhân không bị đen nhẻm như khi nướng. Rồi cũng trong khoảng đây hình thành món đặc sản hạt điều rang muối vẫn còn giữ nguyên vẹn hương vị như hiện nay.
Món hạt điều rang muối của bà tự bao giờ đã trở thành 1 thức quà quê dành cho bạn bè, cho các kiều bào từ xa quê hương trở về với các nét đặc trưng rất Bà Tôi, rất Việt Nam. Qua phần nhiều, hạt điều rang muối ko đơn thuần chỉ là món ăn đặc sản ngon mồm mà đằng sau nó còn biết bao đa dạng tiềm thức của người chế biến. Cũng chính vì vậy mà bao hương vị tinh túy của bà tôi mới vươn vấn và không dễ gì tan biến đi trên mồm của bao người.


Là người con sống xa quê, cứ mỗi khi có dịp đi công tác ở một vùng đất mới tôi đều kiêu hãnh giới thiệu về vùng đất quê mình, về món đặc sản hạt điều rang muối mà chẳng đâu sánh bằng công thức của riêng bà tôi.

Tuổi thơ trôi qua cùng thời gian, hạt điều giờ đây đã được đưa đi khắp thế giới, được ưa chuộng như 1 món ăn bổ sung giàu dinh dưỡng thiết thực hàng ngày, được chế biến cùng các món thượng hạng tại những nhà hàng đẳng cấp. Thật vậy, dù đã thưởng thức rộng rãi các món ngon ở trên đời nhưng hương vị bùi bùi, béo ngậy không lẫn vào đâu được, chẳng đâu vào đâu cho bằng mẫu vị hạt điều ngay trên quê hương mình. Vì đấy còn chất cất cả một khoảng trời tuổi thơ, luôn tìm về trong ký ức nghèo đói nhưng vô cùng ý nghĩa vì đã được sống đầy đủ cùng gia đình