"Ứa nước miếng" với những thức quà đặc biệt của mùa Thu Hà Nội

với những thức quà mùa Thu ưu ái tặng riêng cho Hà Nội, chỉ cần trông thấy bóng vía của chúng vụt qua trên phố, vậy là đã đủ khiến cho ta thẫn thờ vì chợt trông thấy mùa Thu đã tới tự bao giờ...
chẳng phải vô cớ mà người ta yêu mùa thu Hà Nội phổ biến tới thế. Không chỉ là những thứ như xã cổ trong nắng vàng, các tuyến phố dài với hàng cây ấm nắng chiều, mùi hương thanh tịnh của một buổi sớm ướt khá mưa,... Mà còn bởi những món quà ngọt lành mà mùa thu ưu ái tặng Hà Nội. Đó là các thức quà mà chỉ cần trông thấy bóng dáng của chúng vụt qua ta trên phố, vậy là đã đủ khiến ta đờ đẫn vì chợt nhìn thấy mùa thu đã ở tiếp giáp với ta, đã tràn vào lồng ngực ta mất rồi.

1. Sấu chín

đề cập đến các thức quà của mùa thu mà bỏ qua sấu thì thật là 1 sự thiếu sót, bởi chẳng ai đang tâm bỏ qua các trái sấu vàng rộm được bày bán khắp nẻo Hà Nội trong mẫu mùa mát mẻ này cả.
Sấu lúc này đã là các trái sấu chín, được gọt vỏ sạch sẽ, lộ ra phần làm thịt màu vàng rộm tới là ngon mắt. Chúng được xếp gọn gàng trên các mẹt bán hoa quả dầm, kế bên nào cóc, nào xoài, nhưng đông đảo cũng chỉ để khiến nền cho sấu chín mà thôi. Bởi trang nghiêm mà kể thì, khiến cho sao bạn sở hữu thể nhìn loại màu vàng ươm như nắng ấy mà ko ứa nước bọt cơ chứ?
Quả sấu chín mùa thu vẫn còn chua dôn dốt, ruột lẫn lên 1 vị ngọt dịu nhưng ko đủ để át đi loại gắt của vị chua. Lớp vỏ ngoài cắn vào thấy giòn giòn, càng về gần hạt lại càng mềm và ứa ra thứ nước ngọt ít oi. Vậy nên sấu chín mới phải ăn cùng muối ớt, để loại mặn và cay xé của muối thêm thắt vào bản nhạc đang thuần vị ngọt vị chua, khiến chúng ta hài hòa hơn, đưa đẩy hơn và dễ gây nghiện hơn.

2. Cốm

đề cập đến mùa thu Hà Nội là nhắc tới cốm. Cốm là ngọc của trời, là kết tinh quý giá của đồng lúa thôn quê Bắc Việt. Đến từ những cánh đồng mênh mông, cốm chính là phần hồn của hạt lúa non, cất căng đầy mùi vị thanh thanh, thơm mát của hạt lúa. Các hạt cốm xanh mỏng, tựa như đá ngọc bào được đặt trong lá sen rồi gói ghém kỹ càng, đem đi khắp các nẻo tuyến phố, những con thị trấn và ngõ ngóc Hà Nội.
Tuổi thơ đứa trẻ Hà Nội nào cũng có màu xanh ngọc của cốm. Đứa nào cũng có các buổi trưa chờ mẹ chờ bà đi chợ về, trong cái làn đỏ, ẩn dưới đám rau, miếng làm thịt là một bọc cốm nhỏ và nải chuối tiêu. Hạt cốm nhỏ xíu như lá me, nhưng ăn thì tuyệt nhiên chẳng thể vốc cả nắm mà nhét vào mồm. Ẳn cốm ngon là ngon ở dòng từ tốn. Tức thị bạn nhẹ nhàng, nhẩn nha bốc một nhúm nhỏ rồi tách vài ba hột thả vào miệng. Khi đấy mới thấy dòng dẻo dẻo của hạt cốm, mẫu mùi thơm thoảng nhẹ của đồng cỏ, của lúa non, của lá sen ấp kín bên ngoài. Ngày bé còn hay ăn chuối tiêu chấm với cốm, chiếc ngọt sắc của chuối quyện vào vị dẻo bùi của cốm chẳng gì khác chính là 1 món quà dành cho đám trẻ thơ hảo ngọt.
hiện giờ, không hề đợi mùa thu mới được ăn cốm. Cốm mang quanh co năm, suốt tháng. Nhưng đúng là cốm chỉ ngon nhất lúc được ăn vào các ngày mùa thu, gió thì dịu mát còn ko khí thì đậm một mùi hương tao nhã của cỏ cây, của nắng mới.

3. Hồng

Ngay nói cả trong loại thời đại mà mùa nào bạn cũng sở hữu thể ăn rươi nhờ tủ đá thì quả hồng vẫn là thứ trái cây hãn hữu hoi bắt bạn phải chờ dài cổ cả năm mới được ăn dăm ba lần.
sở hữu tôi, mùa thu rõ nhất không phải là khi thấy các gánh hàng cốm tất tả trên phố. Thu về rõ nhất là khi lẫn trong nắng vàng ươm ngọt mật, những xe bán hồng rong ruổi khắp hang cộng ngõ hẻm Hà Nội vào các buổi trưa vắng. Quả hồng đỏ mọng như hồng ngọc, óng ánh dưới nắng như 1 thứ của quý đến trong khoảng vùng đồng quê, hớp hồn lũ trẻ mê màu mẽ và ưa của ngọt.
Nhưng cũng như cốm, hồng chẳng phải là thứ quả cho kẻ thích ăn vội. Quả hồng cần phải đợi đúng thời khắc, lúc thân đã mềm, nắn vào thấy đằm tay thì mới ăn được. Sớm một tí thì chát khô cả mồm, mà muộn một tí thì quả hồng nẫu ra rồi, vậy nên muốn ăn hồng ngon thì phải căn ngày chín thật chuẩn. Khi ấy, bạn sẽ thấy công lao chờ đợi quả thật khôn cùng xứng đáng. Lớp vỏ hồng mỏng tanh như lớp rèm cửa màu đỏ, để lộ ra phần giết tươi rói bên trong. Cắn một miếng thấy mềm lừ đi trong mồm, vị ngọt vừa sắc lại vừa nhẹ, lại cả thêm chiếc sừn sựt của phần hạt nữa nên cứ ăn một lại thèm ăn hai, cả đĩa hồng bị đánh bay khi nào cũng chẳng hay.

4. Ổi

Lớp 9, đứa nào cũng được học bài thơ Sang thu của thi sĩ Hữu Thỉnh. Trong bài có 1 khổ thơ như này:
"Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
hình như thu đã về."
Sau lúc học bài ấy, trong đầu tôi lúc nào cũng có một nghĩ suy bình yên ổn về mùa thu mỗi khi ngửi thấy mùi hương ổi phảng phất ngoài các con phố. Ổi cũng chẳng phải là thứ quả chỉ xuất hiện một lần một năm như quả hồng, nhưng ắt hẳn, phải đợi tới mùa thu mới mang thứ ổi ngon, mềm và thơm ngát như các quả ổi có mùa thu về trong thơ của Hữu Thỉnh.
Cứ quan tâm mà xem, các ngày này, trên các gánh hàng rong của Hà Nội có quá đỗi phổ biến những mẹt ổi. Quả ổi của mùa thu nhỏ thôi, chỉ hài lòng bàn tay. Chúng được phủ một màu vàng ươm nhìn đã thấy ngọt. Thế rồi khi ngửi, cái mùi hương ngọt lựng của chúng làm cho chẳng kẻ nào có thể cầm lòng được mà thôi ko ứa nước bọt. Ổi mùa này mang giết thịt mềm, phần ruột lại càng ngọt và thơm chứ chẳng hề là thứ ổi giòn mọng nước hay được chấm muối ớt được bán vòng vo năm đâu nhé. Đó thế mới đề cập, phải chờ tới mùa thu mới được ăn thứ ổi chín ngọt và ngon tới vậy.

Ngoài những thức quà trên, vẫn còn rất nhiều món ăn đặc trưng giúp gợi nhớ ngay đến Hà Nội như ô mai Hồng Lam chẳng hạn.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét