Bí quyết chọn sấu ngon và cách bảo quản để ăn cả năm

Mùa sấu chỉ kéo dài 3 tháng, vào ngày chính vụ, dễ chọn được sấu ngon, giá rẻ. Hãy nhanh tay sắm vài cân sấu về để ăn dần nói quanh năm nhé.
Sấu có lẽ được những bà nội trợ rất ưa chuộng vì có thể sử dụng làm đa dạng món ăn ngon, sử dụng ngâm đường khiến cho thành nước khát, làm ô mai… Mùa sấu chỉ kéo dài khoảng 3 tháng, thế nhưng nếu như các bạn biết cách chọn và bảo quản, bạn với thể dự trữ sấu để ăn nó quanh năm.


Công dụng của quả sấu

nhiều bồ thích cái quả này nhưng ít ai biết về công dụng của nó. Quả sấu chín với cất vitamin C, axit hữu cơ, protid, glucid, cellulose, canxi, phốt pho và sắt. Sấu không chỉ để nấu bếp, làm mứt, nước uống mà còn sở hữu tác dụng làm thuốc, ngay cả hoa, lá và vỏ sấu. Cộng điểm những công dụng chữa bệnh diệu kỳ của quả sấu:
- Chữa nôn nghén ở nữ giới: lấy quả sấu nấu canh với cá diếc hay giết mổ vịt ăn cũng chóng lành.
- Chữa chứng ho: dùng 400 g cùi sấu ngâm mang ít muối hoặc sắc lấy nước cho chút con đường đủ ngọt, uống 2 - 3 lần trong ngày. Hoặc lấy hoa, quả sấu sắc có 300 ml nước còn lại 100 ml, chia ra 2-3 lần uống trong ngày.
- Chữa ho cho trẻ em: lấy hoa sấu hấp cùng mật ong cho trẻ uống ngày vài lần sẽ hiệu nghiệm.
- làm cho tăng cường tiêu hóa: lấy sấu hấp sở hữu tuyến đường khiến cho nước giải khát uống trong ngày. Hoặc dùng quả sấu tươi nấu canh chua ăn.
- Chữa say rượu: dùng 4-6 g cùi quả sấu sắc lấy nước uống hoặc hãm với nước sôi để uống.
- Chứng nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng: lấy trong khoảng 4 tới 6 g cùi quả sấu khô đem sắc với hai bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc 8 g cùi quả sấu hãm sở hữu nước sôi uống trong ngày. Tiêu dùng trong 1 tuần liền. Mang thể lấy quả sấu chín đem dầm mang muối hay tuyến phố ăn trong ngày.
- Chữa lở ngứa: lá sấu rửa sạch, sắc lấy nước để chữa mụn loét, hoại tử, vết thương lâu lành.

Cách thức chọn sấu

lúc chọn tậu sấu để dự trữ Anh chị em cần lưu ý:
- Để chọn tìm sấu xanh tươi ngon, nên chọn kỹ từng quả một.
- ko nhặt những quả sở hữu vỏ thâm, dập. Sấu ngon là quả sở hữu lớp vỏ khá sần. Chọn quả sấu xanh với cùi dày để được phổ biến giết thịt chua.
- những quả sấu láng bóng sẽ ko ngon vì chúng còn quá non, để lâu sẽ bị ủng.
- ko nên chọn lọc quả sấu quá già vì chúng sẽ sở hữu hầu hết hạt lớn, ít chua.

cách bảo quản

Để dự trữ sấu ăn lòng vòng năm, bạn cần bảo quản sấu trong ngăn đá tủ lạnh, và bạn cũng cần lưu ý một số mẹo nhỏ sau:
- Nên cạo sạch vỏ sấu (không nên gọt), rửa sạch, để thật ráo nước cho se mặt quả sấu lại. Đa dạng người thường chỉ cắt cuống sấu cho hết nhựa chảy ra ngoài, để ráo nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này cũng được, tuy nhiên, giả dụ sấu không cạo vỏ thì khi cho thẳng vào nấu canh sẽ mang vị chát của vỏ. Hơn nữa, sấu còn tươi, cạo (hoặc gọt) vỏ rất dễ. Nếu như để trong ngăn đá rồi sau đem rã đông mới cạo vỏ thì sấu nhũn ra, rất khó khiến.
- Lưu ý, ko nên cho đầy đủ sấu vào chung 1 túi rồi để vào tủ lạnh, vì giả dụ để cả túi lớn, thì mỗi lần mở túi lấy sấu ăn, làm cho 1 lượng hơi ẩm to sẽ vào túi, cả khối sấu sẽ dính chặt vào với nhau, khó lấy ra từng quả để nấu. Thành ra, bạn hãy chia sấu ra khiến cho phổ biến túi nhỏ, với cách thức này, bạn sẽ lấy sấu dễ hơn đa số.
- có sấu chín, quả sẽ không còn nhựa, nên bạn không cần cắt cuống hay cạo vỏ mà chỉ việc rửa sạch để ráo nước rồi đem bảo quản giống sấu xanh.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét